Máy ảo là gì? Làm cách nào để tạo 1 máy ảo

Máy ảo chính là cách mà anh em có thể trải nghiệm một hệ điều hành mới mà lại không muốn làm ảnh hưởng tới hệ điều hành đang chạy, hoặc đơn giản là test thử một tính năng, một phần mềm nào đó, nhưng lại sợ nó có thể gây xung đột hệ thống. Vậy thì làm sao để tạo một máy ảo trên các nền tảng Windows và Linux?
Hôm nay mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về các khái niệm máy ảo một cách cơ bản nhất nhé.

1. Máy ảo là gì ?

Máy ảo (Virtual Machine – VM) được xem là một chương trình máy tính (client) được chạy trên một hệ điều hành chủ (host) và hoạt động giống như một máy tính thật, tức là có chạy hệ điều hành và các phần mềm trên đó.

Một máy ảo sẽ có những thành phần giống như một máy thật chẳng hạn như RAM, CPU, HDD, Card mạng ….

Đang tải 11.JPG… 
Các thành phần của máy ảo

Một máy thật có thể chạy được nhiều máy ảo khác nhau cùng một lúc tùy vào khả năng đáp ứng phần cứng của chính máy thật đó.

Đang tải 1.jpg… 
Máy thật chia sẻ tài nguyên tới các máy ảo

Điếm thú vị là chúng ta có thể chuyển đổi qua lại giữa các HĐH đang chạy chỉ bằng một hoặc hai thao tác mà không phải khởi động lại PC.
Đối với các HĐH, không có gì khác biệt giữa VM và PC thật (real computer). Nói một các ngắn gọn, VM chính là một bản sao của PC thật. Gần như, điều gì anh em có thể làm được trên máy thật thì bạn cũng có thể làm được trên VM, và hầu như không có giới hạn về mặt tương thích cho máy ảo, chẳng hạn anh em có thể chạy 1 máy ảo MACOS trên nền windows 10, Ubuntu trên Windows 10 cũng không thành vấn đề luôn.

Lưu ý: một máy ảo chạy sẽ chia sẻ tài nguyên phần cứng cùng với máy thật, điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới máy thật nếu anh em tinh chỉnh phần cứng máy ảo quá cao so với máy thật hoặc chạy quá nhiều máy ảo trên cùng một máy thật và vượt khả năng xử lý của nó.

2. Cách chạy các OS khác bằng máy ảo trên máy tính của bạn:

Như đã giải thích ở trên, anh em có thể chạy 1 hệ điều hành bất kì nào khác trên chính cái máy tính của mình. Mình sẽ hướng dẫn sơ qua cho anh em thấy được các mà mình tạo các máy ảo như thế nào:

Trên Windows:

Hiện nay trên nền tảng Windows, mình thấy có 2 hãng có phần mềm tạo máy ảo tốt nhất là VMWare và VirtualBox, Microsoft cũng có HyperV dành cho việc này nhưng theo mình thì không mạnh bằng VMware, và ngoài ra còn dính tới nhiều thứ khác nữa.

Để tạo máy ảo, anh em tải về hai phần mềm ở trên, mình sẽ hướng dẫn bằng VMWare nhé:

Anh em chọn File / New Virtual Machine, anh em có thể chọn Typical hoặc Custom tùy ý (Nếu anh em có thể sẽ chép cái máy ảo này đi máy khác sử dụng thì nên chọn custom, rồi chọn phiên bản thấp 1 tí cho dễ nhé)

Đang tải 3.JPG… 

Tiếp theo là phần chọn hệ điều hành, như mình nói, anh em có thể chọn rát nhiều hệ điều hành khác nhau như Ubuntu, Solaris, Windows….

Đang tải 5.JPG… 
Các hệ điều hành có thể tạo trên một máy ảo

Bước tiếp theo sẽ là đặt tên cho máy ảo và vị trí lưu trữ của nó

Đang tải 7.JPG… 
Chọn nơi lưu trữ cho máy ảo

Sau đó anh em có thể chọn dung lượng ổ cứng cho máy cũng như tùy biến lại các thông số như RAM, CPU… tùy theo khả năng mà máy thật của anh em có thể cung cấp

Đang tải 8.JPG… 
Chọn dung lượng ổ cứng Đang tải 9.JPG…

Sau đó bấm finish là xong, chỉ vậy thôi, quá trình chạy máy ảo, nó sẽ tốn tài nguyên như lúc anh em cấu hình, còn việc cài đặt thì anh em có thể làm như một cái máy tính bình thường khác.

Đang tải 10.JPG…

Màn hình cài đặt máy ảo tương tự như máy thật Ubuntu

Đối với bên MAC, thì có phần mềm Parallels Desktop

Mình thấy thì trên MAC đây là phần mềm gần như là mạnh mẽ nhất, và dễ sử dụng.
Để tạo một máy ảo trên nền MACOS, anh em có thể chọn ngay từ bên ngoài giao diện cách OS có sẵn hoặc thông dụng như Ubuntu, Windows 10, Android….

Đang tải 0e4922ceecd00c8e55c1.png…
Giao diện cài đặt một máy ảo của Parallel trên MACOS
Ví dụ như mình chọn Windows 10 chẳng hạn, thì nó sẽ tự động tải file iso từ chính Microsoft về và cài đặt cho chúng ta, tương tự như vậy với các OS có sẵn ở dưới.
Ngoài ra thì nếu anh em có sẵn file iso, anh em chỉ cần chép vào máy, nó sẽ tự động tìm và detect ra cho anh em
Đang tải 540a9a81549fb4c1ed8e.jpg…
Khi cài đặt Windows 10 bằng Parallel trên MACOS​
Sau đó anh em có thể bấm Continue để tiếp tục​
Đang tải 102388ae46b0a6eeffa1.jpg…
Đang tải fe427cc8b2d652880bc7.jpg…
Giao diện khởi động Windows 10 trên máy ảo
Anh em cũng có thể chạy song song nhiều hệ điều hành cùng lúc như mình
Đang tải 32015e89909770c92986.png…
Chạy song song Android và Windows 10 trên MACOS
Và đương nhiên là cũng có thể tinh chỉnh lại thiết lập resource phần cứng cho máy ảo y như VMWare bên Windows vậy
Đang tải 07f4287ee660063e5f71.jpg…
Tùy chỉnh cấu hình của máy ảo trên MACOS
Khá là dễ đúng không anh em, anh em có thể dùng các máy ảo này để test 1 hệ điều hành mới, test một phần mềm mới hoặc bất kì mục đích nào đó và anh em không muốn đụng chạm cài đặt gì lại với hệ điều hành có sẵn. Hy vọng bài viết sẽ giúp anh em có thêm lựa chọn khi một OS mới ra mà không phải chuột bạch quá sớm.