Tâm sự của một người lạc lối muốn quay lại nghề…

Tâm sự của một người lạc lối muốn quay lại nghề. Một bài biết của một lập trình viên được đăng tải trên facebook.

Chào cả nhà, em mới ký vào bản đơn xin thôi việc sáng nay xong nên cảm xúc có chút vui buồn lẫn lộn muốn tâm sự cùng cả nhà tiện thất nghiệp rồi thì đi tìm việc thôi ạ .

A/ Tốt nghiệp thủ khoa toàn khóa của một trường cao đẳng không chuyên cntt (thời điểm hiện tại cũng đã bỏ ngành luôn rồi). Mà em cũng không hiểu là do đề dễ hay là em giỏi cũng không biết mà hồi đó em vốn không tính theo ngành này mà ở nhà hướng em vào để tiết kiệm 1 năm chờ thi lại thôi (hồi đó em thiếu 1.5 điểm để vào ngành kiến trúc công trình bk). Thành ra em cũng học nhởn nhơ thôi à, chẳng qua mấy môn học hợp khả năng của em nên tự nhiên nó hiểu thôi rồi làm thôi chứ em chả chăm chỉ gì, hồi đi học toàn về sớm, cúp tiết, đến ngày thi tn (thi cả ngày) thì cũng làm tới 2h chiều là không còn gì để làm nên về. Bẵng một thời gian trường thông báo đậu thủ khóa hơi. Vui mừng nhưng cũng lo lắng cảm giác nó như một “danh hão” vậy.

B/ Không thích nhưng có vẻ ngành này hợp với em nên mọi việc học rất trôi chảy. suốt thời đi học trải qua 2 dự án, em cũng bắt đầu có dự án tâm huyết cho riêng mình. Một dự án bao quát toàn bộ về y tế (khám chữa bệnh, thuốc men, .. các kiểu). Tốt nghiệp sau tư tưởng như đa phần người trẻ vn khác là lao ngay vào startup làm suốt 1 năm, kinh nghiệm ko có, vốn ít rồi cũng về 0. Rồi em cũng phải tạm gác lại quay sang cơn lốc kiếm kiền.

C/ Bắt đầu nhận những dự án nhỏ lẻ làm web, tự thân vận động làm từ a – á cũng có một bộ source của riêng mình nâng cấp theo thời gian. Vẫn tham vọng như xưa quyết định bắt tay với 1 anh bạn làm về thương mại điện tử. Em đảm nhận mọi việc về web, hệ thống quản lý hàng hóa, sổ sách chi tiêu, quản lý đơn hàng theo thời gian thực (tự cập nhật từ nhà vận chuyển để đưa ra thông báo sớm)… Được 1 năm hơn tưởng đã vào guồng thì mâu thuẫn (chế độ hậu mãi, phương thức quản lý…) xảy ra. Em lại xách máy ra đi.

D/ Em bắt đầu về làm việc tại 1 cảng nhỏ (trong giới log gọi là ICD). Định hướng ban đầu là em sẽ được học nghiệp vụ toàn bộ các phòng ở cảng rồi tiến hành cải tạo nâng cấp hệ thống ở đây. Em thích làm hệ thống toàn bộ trên nền web nên e cũng chả rành win cho lắm. Đề nghị họ chuyển, nhưng có vẻ không ưng với vài vấn đề trì hoãn nên tạm ngưng công việc. Em được bố trí ở lại làm ở phòng quản lý container rỗng. Làm ở đây 1 thời gian mới thấy lộ điểm yếu rõ ràng của hệ thống quản lý hiện tại (hệ thống này nhiều IDC đang xài). Ngứa tay muốn làm mà giờ xin làm lại không cho nên nghỉ khỏe an phận làm (tại công việc cũng nhàn mà lương cũng tương đối )

E/ Sau gần 2 năm làm ở cảng, em chính thức lục nghề, các dự án xưa cũng mất sạch (hư ổ cứng). Công việc bắt đầu xảy ra nhiều bất mãn, nhiều hôm facebook cứ nhảy thông báo về mấy ae bàn code này code kia đồ tự nhiên thấy nao nao nhớ nghề muốn quay lại. về đỉnh điểm hôm nay quá sức chịu đựng em quyết định ký đơn xin nghỉ luôn.

Chốt: Không biết giờ em quay lại thì có ai muốn nhận em không nhỉ, có thể thuật ngữ này nọ e gần như mù không biết gì, nhưng e vẫn có thể code một hệ thống hoàn chỉnh theo cách của em (em đang làm một trang web cho bà chị). Bản tính em hơi khó ưa thì thích tự code gần như tất cả (tự làm khổ mình), cầu toàn làm cái gì cũng muốn là tốt nhất nên nhiều khi mất nhiều thời gian cho một vấn đề nhưng đảm bảo nó luôn là tốt nhất có thể. Có khả năng làm tới đâu thiết kế tới đó luôn (nói thẳng là biếng vẽ ra, thích nghĩ trong đầu là làm luôn). kiến thức có thể hoai mòn nhiều nhưng khả năng nạp lại và tiếp mới thì ok. (Em từng tự học và phát triển 1 dự án bằng python do thầy cũ yêu cầu trong 1.5 tháng, hồi đó chả biết tý gì về python cả, nhưng chỉ cần trả lời cho em từ khóa để giải quyết vấn đề là mọi việc để em lo ). Tiếng anh nghe nói ko ổn, nhưng đọc hiểu thì ok (từ lâu mọi thông tin em cần đều search bằng tiếng anh cả, cảm giác nó gãi ngứa đúng chỗ hơn ). 

CẦN 1 CÔNG VIỆC KIÊM NGƯỜI DẮT EM VỀ LỐI CŨ Ạ

Nguồn: sưu tầm