Router là gì? Router hoạt động ra sao và nó khác modem chỗ nào?

Router là món đồ quan trọng mà chúng ta dùng mỗi ngày nhưng không phải lúc nào cũng biết rõ vì sao lại cần nó, ngoại trừ việc “để vào mạng”. Bài này mình giải thích kĩ chút để anh em có thể hiểu và biết tại sao mình cần nó, nó dùng để làm gì, chạy ra sao.

Nhiệm vụ của router là gì?

Router có nhiệm vụ kết nối các thiết bị với nhau trong một mạng nào đó bằng cách gửi các gói dữ liệu giữa những thiết bị này. Dữ liệu có thể được gửi từ máy tính này sang máy tính khác, giữa nhiều máy tính với nhau, từ điện thoại này sang máy tính kia, hay từ máy tính đi ra Internet. Nói nôm na, Router giống như một anh CSGT đứng ở giữa các ngã 4 và điều khiển các làn xe đi theo hướng cho phép ngăn tình trạng kẹt xe xảy ra .

Mỗi thiết bị trong mạng được gán cho một địa chỉ IP độc nhất tại một thời điểm (hay nói cách khác, sẽ không có 2 thiết bị có cùng IP trong cùng 1 mạng tại 1 thời điểm, nếu không sẽ xảy ra xung đột). Địa chỉ IP giúp router biết được máy nào là máy nào và nó sẽ gửi gói dữ liệu đi tới đâu. IP cũng giống như địa chỉ nhà của bạn, phải đúng địa chỉ thì gói hàng mới được giao tới cho bạn chứ không nó sẽ đi lạc sang nhà hàng xóm hay bị thất lạc hoàn toàn.

Lưu ý: IP của máy trong mạng nội bộ sẽ khác nhau, nhưng nhà bạn sẽ chỉ có 1 địa chỉ IP duy nhất khi đi ra Internet, gọi là IP public. Để xem IP public, bạn có thể lên Google gõ chữ “what is my ip”

 ​

Việc gửi các gói dữ liệu này được router thực hiện rất rất nhanh nên bạn thấy đường truyền của mình gần như liên tục ngay cả khi có nhiều thiết bị cùng kết nối vào mạng (nhưng thực chất nó là các luồng gói dữ liệu đang di chuyển đấy).

Router khác modem ra sao?

Ngày xưa modem thường được dùng để chỉ thiết bị giúp bạn kết nối vào Internet thông qua ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng, ví dụ như Viettel, FPT, VNPT…), nó chính là “cửa khẩu” để các gói data của bạn được “xuất ngoại” ra thế giới bên ngoài. Còn router có nhiệm vụ kết nối các thiết bị trong mạng nội bộ lại với nhau, bao gồm luôn cả việc kết nối các máy tính với modem.

Ngày nay đa số modem đều được tích hợp tính năng của router luôn nên lằn ranh giữa cả hai đã bị xóa nhòa, nhưng ngày xưa đây là 2 thứ riêng biệt và bạn phải có 2 để có thể vận hành được mạng và kết nối được vào Internet (modem thường được nhà mạng cấp, còn router phải mua riêng).

Nói thêm một chút về modem: nó có nhiệm vụ chuyển tín hiệu số của máy tính, di động thành tín hiệu tương tự mà hạ tầng Internet toàn cầu đang sử dụng. Chữ modem cũng được cấu thành từ chữ modulator và demodulator, có nghĩa là bộ biến điệu và hoàn điệu.

Những thiết bị trong nhà bạn có thể kết nối mà không cần modem (để đi ra Internet), nhưng bắt buộc phải có router thì chúng mới nói chuyện được với nhau.

Router không dây và có dây

Ngày xưa router có mấy cổng LAN để nối ra máy tính, chắc anh em còn nhớ. Nhưng ngày nay người ta đã phổ cập router không dây khắp mọi nơi, và nó chính là thứ phát ra Wi-Fi cho bạn sử dụng đấy. Bộ router không dây được bổ sung thêm ăng-ten và một số linh kiện xử lý tín hiệu không dây để cho phép bạn cũng vào được mạng mà không cần dây cáp. Và đa số các router ngày nay cũng vừa có cả cổng LAN để bạn dùng dây nữa.

Các gói dữ liệu giờ thay vì gửi qua dây cáp đồng thì sẽ được gửi bằng sóng vô tuyến, và thiết bị đầu nhận (ví dụ như laptop, điện thoại) sẽ có một chip Wi-Fi bên trong để nhận các gói này và chuyển thành thứ mà máy tính có thể hiểu và xử lý.

Router là vật quan trọng trong thời đại đa thiết bị

Ngày xưa 1 ngôi nhà thường chỉ có 1 chiếc máy tính mà thôi, giống như trên đường mà chỉ có 1 nhà thì không cần đánh số nhà làm gì. Nhưng giờ chúng ta còn có cả tablet, mobile, có một đống laptop của từng thành viên trong nhà, chưa kể các món đồ công nghệ thông minh như smart TV, lò vi sóng thông minh, các loại cảm biến smart home nữa.

Lúc này router sẽ đứng ra kết nối chúng với nhau và kết nối với Internet. Smart TV của bạn có thể vào mạng xem YouTube, bạn có thể bắn game với mấy thằng bạn qua LAN, máy in không dây của bạn có thể hoạt động, hay bạn có thể xuất được phim từ máy tính ra màn hình đều là nhờ anh chàng router này chứ không phải tự nhiên mà có.

Ngày nay một số thiết bị hỗ trợ Wi-Fi Direct có thể kết nối trực tiếp nhau không cần thông qua router nhưng trong đa số các tình huống sử dụng thông thường thì vẫn phải đi qua router.

Tham khảo: tinhte.vnMakeUseOf