App Store 10 tuổi: các ứng dụng phổ biến đã tiến hóa như thế nào qua 10 năm?

App Store năm nay đã được 10 tuổi, một chặng đường dài để biến đổi thế giới từ việc cài phần mềm phải đi download từng file cài riêng lẻ sang mô hình chợ ứng dụng trực tuyến tập trung hết mọi app vào chung một nơi. Ảnh hưởng của App Store là cực kì lớn, hiện tại gần như mọi hệ điều hành ra đời đều phải sở hữu một kho app dưới hình thức nào đó và các nhà sản xuất cũng phải đảm bảo rằng hệ sinh thái app của họ luôn lớn mạnh, đầy đủ để giữa chân người dùng. Nhân dịp này, mời các bạn nhìn lại sự tiến hóa của các app có thể cài từ App Store lên iPhone, iPad ngay từ những ngày đầu để xem chúng đã tiến hóa ra sao nhé.

Facebook là một trong những app xuất hiện sớm trên App Store, nhưng ban đầu nó vẫn dùng một phần web lai với ứng dụng native nên hiệu năng không ngon lắm. Sau đó Facebook quyết định bỏ hết chơi hẳn native để có trải nghiệm tốt hơn. Về cơ bản giao diện hay cách sử dụng Facebook không khác mấy, chỉ là các thành phần giao diện được làm đẹp, hiện đại và tập trung vào việc giúp bạn tương tác dễ hơn.

Remote là app được Apple viết ra để điều khiển nhạc iTunes trên máy tính từ iPhone, iPad. Ngay từ những ngày đầu app này đã được thiết kế tương tự như trình chơi nhạc iPad, nếu không muốn nói là làm giống y chang để tạo sự quen thuộc cho người dùng. Sự tiến hóa của Remote cũng là sự tiến hóa của app chơi nhạc cài sẵn trong iOS, nó biến đổi từ phong cách bóng bẩy, dày sang phong cách mỏng, gọn và sử dụng các tông màu hiện đại.

Ở cái thời mà việc ghi chú lên điện thoại còn là thứ lạ lẫm không phải ai cũng biết tận dụng thì Evernote đã xuất hiện và tạo ra một hướng đi app hoàn toàn mới dựa vào việc sync ghi chú giữa các thiết bị khác nhau. Evernote ban đầu khá phức tạp để dùng, sử dụng những bộ icon không hợp với phong cách của iOS nhưng họ cũng thay đổi rất nhanh. Evernote cũng nhanh chóng áp dụng xu hướng mới để đưa màu xanh và con voi tới nhiều người hơn thông qua những design hiện đại, phẳng và tập trung nhiều vào việc Ghi chú, giá trị cốt lõi của công ty.

Nếu như Evernote là app ghi chú thì Things lại là app nhắc việc và nó cũng đã xuất hiện từ rất sớm trên App Store. Không nhiều thứ được thay đổi ngoại trừ các yếu tố về đồ họa, và Things cũng là một trong những app nhắc việc rất dễ dùng mà mình đánh giá cao hiện nay.

Yelp là app cực kì phổ biến ở Mỹ, nó là nơi tập hợp các điểm ăn uống ngon, có review của mọi người, hơi giống Foody bên Việt Nam. Những giá trị cốt lõi của họ về việc tìm chỗ ăn uống và liệt kê những quán xá mới gần như không thay đổi, họ cũng chỉ tập trung làm giao diện cho gọn gàng, hiện đại và dễ nhìn hơn mà thôi. Bạn để ý thấy cách điều hướng bằng các tab khác nhau rất phổ biến đúng không nào?

Ngày xưa các app rất thích xài tông màu lòe loẹt và có nhiều app xài hơi nhiều màu, ví dụ như ứng dụng PCalc ở đây. PCalc cung cấp nhiều tính năng hơn trình máy tính mặc định, nó cũng có widget kể từ iOS 7 trở đi. Mình cũng dùng PCalc khá thường xuyên, và từ năm 2013 trở đi app đã được thiết kế lại rất đẹp, hiện đại, không còn lòe loẹt nữa.

Ngoài thay đổi phong cách thiết kế app, Apple cũng thay đổi quy chuẩn về logo và liên tục cập nhật chỉ dẫn thiết kế app icon cho phù hợp với xu hướng. Bạn có thể thấy rằng app icon càng lúc càng bầu bầu hơn nhưng không chuyển qua hình tròn, và Apple luôn khó khăn trong việc ép các app phải làm đúng quy định nhằm đảm bảo tính đồng nhất của màn hình chính nơi đặt các app này.

Chúc mừng sinh nhật App Store 10 tuổi!

Nguồn: 9to5Mac