Khắc phục hiện tượng thư bị chặn khi gửi bằng hòm Gmail

Nếu bạn đang sử dụng hòm thư của Google (Gmail cá nhân), khi gửi gặp phải hiện tượng thư bị trả lại và báo thư bị chặn như hình dưới đây:

Hiện tượng thư bị trả lại thường do Gmail nghi ngờ thư là thư rác ( thường do tài khoản Gmail của bạn chưa đủ uy tín kết hợp với nội dung thư trông đáng ngờ) nên tạm thời chặn lại.
Hiện tượng thư bị trả lại thường do Gmail nghi ngờ thư là thư rác ( thường do tài khoản Gmail của bạn chưa đủ uy tín kết hợp với nội dung thư trông đáng ngờ) nên tạm thời chặn lại.

1. Do đột ngột gửi 1 số lượng thư nhiều mà trước đó chưa từng gửi nhiều

Tài khoản Gmail của bạn không hay gửi số lượng nhiều nhưng đột nhiên gửi 1 số lượng thư lớn. Điều này khiến Gmail lo sợ, nghi ngờ bạn gửi thư rác gây hại tới nhiều người nên tạm thời chặn lại.

Cách xử lý: Nếu nghi ngờ do nguyên nhân này, bạn có thể chờ 24 tiếng sau để gửi được tiếp và nên gửi thư với tốc độ chậm & số lượng mail ít trước rồi tăng dần lên sau. Uy tín tài khoản của bạn sẽ được xây dựng sau 1 thời gian.  Do chỉ là tạm chặn để kiểm tra nên nếu bạn gửi thư tốt, không gửi thư rác thì bạn sẽ không cần lo lắng, Gmail sẽ mở ra để bạn gửi được nhiều hơn dần qua các ngày sau đó.

2. Do nội dung thư, đường link trong thư kết hợp với uy tín của tài khoản, địa chỉ IP nằm trong blacklist gmail

– Do nội dung thư của bạn trông giống với spam, hoặc nội dung thư đó gần đây bạn gửi bị nhiều người khiếu nại thư rác, kết hợp với việc tài khoản Gmail của bạn có ít tín nhiệm nên Gmail chặn lại.

Cách xử lý:

+ Thử dùng 1 tài khoản Gmail khác để gửi. Nếu cùng nội dung thư đó tài khoản mới gửi không bị chặn, trong khi tài khoản cũ gửi bị chặn => Do tài khoản của bạn đang bị Gmail đánh giá tín nhiệm thấp, có thể do nguyên nhân số 1 hoặc nguyên nhân số 3.  nếu bạn vẫn muốn dùng tài khoản hiện tại gửi nội dung đó bạn có thể thử làm đơn giản hóa nội dung:

– Nếu bạn đang viết hoa tiêu đề thư theo kiểu THÂN CHÀO QUÝ KHÁCH…, hãy thử viết lại bình thường rồi gửi thử lại 1 thư trước xem thư còn bị chặn không. Gmail không thích tiêu đề thư viết hoa và hay cho thư vào spam.

–  Hãy thử vào mục Thiết lập > Cấu hình và tắt tính năng theo dõi người đọc mail, lượt click link trong mail rồi gửi thử lại 1 thư trước xem thư còn bị chặn không. Nếu sau khi bỏ tích bạn gửi được bình thường thì bạn làm theo hướng dẫn sau để cấu hình lại tên miền theo dõi lượt đọc, lượt click trước khi bật lại tính năng đó.

– Gỡ bớt các link và hình trong thư nếu bạn nghi ngờ, tránh bôi màu lòe loẹt xanh đỏ trong thư.

– Soạn 1 bức thư mới với nội dung chỉ ghi là Gửi thử mail để kiểm tra xem bức thư mới đó có bị chặn không.

3. Do bị khiếu nại thư rác

Nếu bạn đang gửi được nhiều trong 1 thời gian bỗng nhiên thấy gửi được ít đi và hay xuất hiện thông báo này. Khả năng do thư của bạn gửi đi gần đây bị nhiều người nhận khiếu nại thư rác nên Gmail cắt giảm hạn ngạch, tín nhiệm vói tài khoản của bạn.

Cách xử lý: Nếu bạn nghi ngờ cách gửi của mình chưa tốt và có thể làm người nhận khó chịu khiếu nại thư rác. Bạn cần thay đổi lại cách gửi, không gửi thư tới những người không có nhu cầu nhận thư, tránh không gửi đi gửi lại 1 nội dung thư làm người nhận khó chịu khiếu nại thư rác.